Macbook Air M1 ปี 2020 แลปท๊อปสุดคุ้มจาก Apple

Macbook Air M1 ปี 2020 คือแลปท๊อปที่น่าจะถูกใจคุณผู้อ่านที่กำลังหาแลปท๊อปสักเครื่องมาใช้ทำงานทั่วไป ซึ่งการเปิดตัวครั้งนี้ที่เรียกเสียงฮือฮาได้มากก็คงจะเป็น ชิปประมวลผล M1 ที่ทาง Apple ได้ผลิตและออกแบบมาใช้กับทาง Macbook ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง Apple ก็ได้ใช้ชิปจากทาง Intel มาโดยตลอด การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของชิป M1 และทาง Apple คงจะพัฒนาต่อยอดต่อไปให้ดียิ่งกว่าเดิม

ซึ่งการที่ทาง Apple ได้เปลี่ยนชิปมาใช้ตัว M1 ที่ทาง Apple ได้ผลิตเองนั้น มีข้อดีคือได้แลปท๊อปที่มีประสิทธิภาพ สามารถทำงานได้อย่างไม่ติดขัด มีการจัดการพลังงานและแบตเตอรี่ที่ดีขึ้น และในตัว Air รุ่นนี้ ก็เป็นรุ่นที่ไร้พัดลมระบายความร้อน ซึ่งทำให้ไร้เสียงพัดลมซึ่งคอยรบกวนตอนที่เรากำลังทำงาน แต่ก็อาจจะแลกมากับความร้อนที่สูงเมื่อเราใช้งานหนัก

การมาในครั้งนี้ก็การออกแบบดีไซน์ภายนอกตัวเครื่องก็ยังคล้ายๆกับตัวรุ่นก่อนที่เป็นชิป Intel  ซึ่งจุดเด่นก็ยังคงเหมือนเดิมในเรื่องของความบางและน้ำหนักที่เบา เหมาะสำหรับคนที่ต้องการการพกพาออกไปทำงาน

Macbook Air M1

แลปท๊อปรุ่นเริ่มต้นของทาง Apple แต่ประสิทธิภาพไม่ธรรมดา

เริ่มกันที่ขนาดและดีไซน์ภายนอกรอบตัวเครื่อง เป็นหน้าจอ Retina Display ขนาด 13.3 นิ้ว มีน้ำหนัก 1.29 กิโลกรัม มีค่าความสว่างที่ 400 นิต มีรายละเอียดหน้าจอที่ 2560 x 1600 พิกเซล ให้ความละเอียดที่คมชัดและสีที่เป็นธรรมชาติ

สำหรับสเปคภายในตัวเครื่องมาพร้อมกับชิป M1 มี RAM 8 GB สามารถปรับแต่งได้สูงสุดถึง 16 GB มีตัวจัดเก็บข้อมูลแบบ SSD เริ่มต้นที่ 256 GB และปรับแต่งได้สูงสุดที่ 2 TB พอร์ตที่มามี พอร์ต Thunderbolt หรือ USB 4 จำนวน 2 พอร์ต มีช่องต่อหูฟัง 3.5 มม. ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป รวมถึงมีเซนเซอร์ Touch ID ที่ปุ่มมุมขวามือทางด้านบนของแผงคีย์บอร์ด

สำหรับในด้านการเชื่อมต่อ มีการเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi 6 และ Bluetooth 5.0  มีกล้องที่ใช้ในการ FaceTime HD ความละเอียด 720p มีไมโครโฟน 3 ตัว ให้เสียงที่คมชัดและมีมิติมากยิ่งขึ้น ในด้านแบตเตอรี่ใช้เป็น Lithium Polymer ขนาด 49.9 วัตต์/ชั่วโมง ซึ่งเมื่อบวกกับชิป M1 ตัวใหม่ ทำให้ยืดเวลาการใช้งานได้นานสูงสุด 18 ชั่วโมง  

ซึ่งรุ่นชิป M1 มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ macOS  Big Sur ใช้งานได้หลากหลายมากกว่าเดิม โดยที่จะสามารถติดตั้งใช้งานได้เป็นบางแอพพลิเคชั่นใน App Store ที่เป็นแอพบน Iphone และ Ipad  โดยรุ่นนี้จะออกมา 3 สี ได้แก่ สีทอง, สีเทาสเปซเกรย์ และสีเงิน ซึ่งรุ่นเริ่มต้นจะอยู่ที่ราคา 32,900 บาทและสามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการ

Macbook Air M1 2

Macbook Air M1 ปี 2020 แลปท๊อปตัวเริ่มต้นที่ทรงประสิทธิภาพสูง

Macbook Air M1 ปี 2020 คือแลปท๊อปที่ทรงประสิทธิภาพสูงจากทาง Apple ในช่วงราคา 30,000 – 40,000 บาท ที่ช่วยตอบโจทย์การทำงานและความบันเทิงของผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือผู้ที่ทำงานทั่วไป ซึ่งเจ้าชิป M1 เป็นชิปตัวแรกจากทาง Apple สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้แล้วที่ Apple Store  

ตัวอย่าง

รูปภาพประกอบด้วย ในอาคาร, โซฟา, นั่ง, แล็ปท็อป  คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

ที่มาภาพ

MacBook Pro , MacBook Air รุ่นไหนเหมาะกับใคร? (อัปเดตปี 2021) (iphonemod.net)

รีวิว MacBook Air Mใช้งานจริงเป็นยังไง แรงแค่ไหน และจำเป็นไหมต้อง RAM 16GB – Specphone.com

บทความที่คุณอาจสนใจ Macbook 14 นิ้ว ปี 2021 แลปท๊อปขนาดพกพาได้